Truyền cảm hứng cho thế hệ nông dân kế cận

Ngày 10 Tháng Mười Hai , năm 2013

Han Joehr, Lãnh đạo Bộ Phận Nông Nghiệp của Nestlé

Phần lớn các cuộc tranh luận về tương lai của ngành lương thực thực phẩm đều tập trung vào việc liệu chúng ta có thể phát triển sản xuất đủ để đáp ứng nhu cầu dân số ngày càng tăng của thế giới.

Chúng ta phải làm được điều này trong khi diện tích đất canh tác ngày càng thu hẹp. Hơn nửa diện tích đất canh tác được sử dụng đều bị thoái hóa ở mức độ nhẹ hoặc rất nghiêm trọng; cộng với sự thay đổi khí hậu, điều kiện thời tiết khắc nghiệt , sự gia tăng các loài côn trùng gây hại và bệnh dịch khiến cho thử thách này khó khăn hơn nữa.

Nhưng còn một câu hỏi khác không kém phần quan trọng: ai sẽ đứng ra lãnh trọng trách đặc biệt này?

Sự già đi của dân số

Theo những khảo sát gần đây về nhân chủng học tại các vùng nông thôn ở Mỹ, Nhật Bản và liên minh Châu Âu thì tuổi thọ của lực lượng sản xuất nông nghiệp đang già đi một cách nhanh chóng.

Chưa đến 5% số lượng nông dân ở các nước được khảo sát dưới 35 tuổi. Ở Mỹ, số tuổi trung bình của người nông dân là 58, ở Nhật là 67. Còn ở Châu Âu, hơn một phần ba nông dân đã bước qua tuổi 65.

Rõ ràng là chúng ta chưa làm tốt việc thuyết phục giới trẻ rằng ngành nông nghiệp cũng là một ngành rất tiềm năng , ngành nông nghiệp không chỉ mang đến cho họ một nguồn thu nhập hấp dẫn, mà còn mang lại cho họ sự công nhận của xã hội.

Yêu cầu cao về kiến thức

Các hệ thống và phương thức sản xuất trong nông nghiệp rõ ràng đã giảm thiểu nguồn lực lao động và đạt hiệu quả cao hơn so với những thập kỷ trước đây, nhờ đó phần lớn chúng ta có đủ lương thực cho nhu cầu hàng ngày với mức chi phí thấp.

Sản xuất và canh tác nông nghiệp một cách có hệ thống rõ ràng đã giúp nông nghiệp cần ít nhân lực và đạt hiệu quả cao hơn trong những thập kỉ trước đây, đó cũng là lí do vì sao hiện nay phần lớn chúng ta được cung cấp lương thực thực phẩm đây đủ hàng ngày với một chí phí khá thấp.

Nhưng điều đó không có nghĩa là canh tác nông nghiệp trở nên dễ dàng hơn, hay cần ít kĩ năng hơn trước. Những năng lực và kiến thức cần có để có thể vận hành các phương thức canh tác một cách hiệu quả không chỉ thay đổi từng ngày, mà còn ngày càng phức tạp hơn.

Nếu bạn có thể tìm ra cách phát triển nông nghiệp một cách bền vững, mà không làm ô nhiễm hay hủy hoại tài nguyên thiên thiên, thì bạn đã đóng góp cực kì to lớn cho xã hội và môi trường.

Chúng ta cần những người thông minh và có đủ khả năng để làm việc đó, nhưng chính những người đó lại hướng đến việc rời bỏ nông thôn để tới những đô thị lớn lập nghiệp ngay khi họ có cơ hội.

Sự di cư lên đô thị

Việc những người trẻ tuổi, có năng lực rời bỏ nông thôn không phải là chuyện mới. Tình hình đó không chỉ xảy ra ở những nước phát triển. Brazil và Ấn độ cũng có những báo cáo về sự thiếu hụt nguồn lao động nông nghiệp, mặc dù thu nhập cho nông dân đã tăng lên đáng kể trong những năm vừa qua.

Có người nói sự chuyển dịch là không thể tránh khỏi, vì vậy không cần thiết phải bỏ công sức vào việc đảo ngược xu hướng này. Ý kiến đó rất sai lầm.

Giáo dục cơ bản

Chúng ta cần phát triển giáo dục và có cơ chế khuyến khích để các cộng đồng đồng tại các vùng sâu vùng xa cũng như tại các khu đô thị có thể phát triển thịnh vượng.

Trong khi người nông dân ở các nước đã phát triển nói chung được tiếp cận với các chương trình đào tạo,thì hàng trăm triệu người ở hầu hết các quốc gia mới nổi lại không thể tiếp cận được với những chương trình này. Đa số họ bị mặc định trở thành nông dân mà ko được lựa chọn, và họ thường thiếu những kỹ năng cơ bản nhất để canh tác nông nghiệp một cách hiệu quả.

Gia tăng nguồn lực đầu tư vào giáo dục và đào tạo cho những người nông dân trẻ, cung cấp cho họ khoản tài chính vi mô và cách tiếp cận thị trường. Điều này sẽ giúp bảo vệ tương lai của ngành nông nghiệp và làm giảm bớt sự đói nghèo.

Các trường học tự điều hành

Một ví dụ điển hình trong thực tế đó là mô hình trường đào tạo nông nghiệp tự điều hành - một sáng kiến của tổ chức phi lợi nhuận Fundacion Paraguaya. Sáng kiến này đã đạt được giải thưởng của Nestlé về việc “Tạo Giá Trị Chung” trong thời gian vừa qua, sáng kiến này bao gồm việc thành lập những doanh nghiệp nhỏ ngay trong trường nhằm cung cấp cho học viên các khóa đào tạo kỹ thuật và thực hành, bên cạnh chương trình giáo dục phổ cập thông thường.

Với sự hỗ trợ từ tổ chức Fundacion Paraguaya, mỗi trường học tạo ra một kế hoạch kinh doanh “dạy học và sản xuất” để xác định loại hình doanh nghiệp nhỏ mà họ sẽ thành lập. Những doanh nghiệp này được phân loại từ sản xuất sữa và trồng trọt cho đến vườn cây hữu cơ, dịch vụ khách sạn, nuôi ong và sản xuất trứng.