Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.

Tập trung phát triển trí não là chưa đủ để trẻ vượt trội và dẫn đầu

Thông cáo báo chí
Tp.Hồ Chí Minh,
Mon, 11/24/2014 - 08:00

• Tiến sĩ Thomas Armstrong đến từ Mỹ phối hợp cùng bác sĩ Thái Thị Thanh Thủy, trưởng khoa tâm lý BV Nhi Đồng 2, TP.HCM phổ biến thuyết 8 loại hình thông minh dành cho trẻ em tại Việt Nam.

• Chỉ bổ sung dưỡng chất cho trí não là không đủ mà cần tập trung phát triển và hỗ trợ: trí não, hệ miễn dịch, tầm vóc và hệ tiêu hóa.Wyeth Nutrition chính thức ra mắt sản phẩm dinh dưỡng S-26 Promise GOLD nhằm hỗ trợ đủ các khía cạnh chính, cho bé một nền tảng để phát triển.

Góp phần giúp các bậc phụ huynh hiểu và định hướng tốt cho sự phát triển của trẻ em, ngày 24/11/2014, tại trung tâm hội nghị khách sạn Liberty Central Saigon Citypoint, Tiến sĩ Thomas Armstrong, Giám Đốc Viện nghiên cứu tiềm năng con người Hoa Kỳ đã phối hợp cùng bác sĩ Thái Thị Thanh Thủy, trưởng khoa tâm lý BV Nhi Đồng 2, TP.HCM phổ biến thuyết 8 loại hình thông minh ở trẻ em. Theo đó, trái với tâm lý của các bậc cha mẹ thường chỉ quan tâm tới loại thông minh logic, toán học, học thuyết chỉ ra rằng, mỗi đứa trẻ đều có tiềm năng phát triển một hoặc nhiều loại thông minh khác nhau.

Học thuyết 8 loại hình thông minh

Học thuyết 8 loại hình thông minh ra đời từ năm 1983 tại Mỹ, do Howard Gardner, nhà tâm lý học nghiên cứu. Nhiều năm sau, Thomas Armstrong - tiến sĩ, nhà tâm lý học, nhà giáo dục đã phát triển và đem thuyết thông minh mới này phổ biến đến với cộng đồng. 

Theo bài trình bày của ông Armstrong, con người từ khi sinh ra đã có thể sở hữu một hay nhiều các loại hình trí thông minh là: ngôn ngữ, logic toán học, không gian, âm nhạc, khả năng vận động cơ thể, năng lực tương tác, năng lực tự nhận thức bản thân, tự nhiên. 

Thông minh ngôn ngữ là năng lực sử dụng ngôn ngữ để diễn đạt, tranh luận, thuyết phục, hướng dẫn có hiệu quả. Thông minh logic toán học là năng lực xác định nguyên nhân chuỗi các sự kiện, cách tư duy theo dạng nguyên nhân – kết quả, khả năng sáng tạo các giả thuyết. Thông minh không gian là sự nhạy cảm sắc bén với những chi tiết cụ thể trực quan, suy nghĩ bằng hình ảnh, hình tượng, có khả năng cảm nhận, chuyển đổi và tái tạo những góc độ khác nhau của thế giới không gian bằng hình ảnh đồ họa. Thông minh về âm nhạc là khả năng cảm nhận, thưởng thức và tạo ra các nhịp điệu. Khả năng vận động cơ thể là loại thông minh của chính năng lực cơ thể, điều khiển các hoạt động thân thể của con người và thao tác cầm nắm các vật thể một cách khéo léo. Năng lực tương tác là khả năng hiểu, cảm nhận, làm việc và tương tác tốt với người xung quanh. Có khả năng nhìn sự việc dưới góc độ, quan điểm của người khác. Năng lực tự nhận thức bản thân còn gọi là trí thông minh nội tâm, có thể dễ dàng hiểu rõ những cảm xúc của bản thân. Thông minh Tự nhiên là trí tuệ nhạy bén, tinh thông việc nhận dạng và phân loại vô số chủng loại động thực vật trong môi trường.

Chọn đúng phương pháp để giúp con dẫn đầu

Tại buổi gặp gỡ báo chí, bác sĩ Thái Thị Thanh Thủy cũng đã nêu lên thực trạng một số bậc cha mẹ ở Việt Nam chưa thực sự đánh giá đúng và kích thích đầy đủ sự thông minh của con. Việc xác định một đứa trẻ có học giỏi, thông minh hay không chỉ qua khả năng logic, toán học, tính toán các con số là chưa chính xác. Bởi những năng khiếu khác như: âm nhạc, vận động, tự nhận thức bản thân… cũng là những loại hình trí thông minh cần được phát hiện, ghi nhận và phát triển. Để nhận ra tiềm năng của con, cha mẹ cần chú ý quan sát con và trả lời 2 câu hỏi: Điều gì làm bé hứng thú, đam mê nhất và Điều gì bé thường chọn làm khi không có sự can thiệp nào của người lớn. 

Theo tiến sĩ Armstrong, “mỗi đứa trẻ đều có khả năng phát triển nhiều loại thông minh khác nhau, nhưng điều này phụ thuộc rất nhiều vào sự kích khích mà trẻ nhận được ở nhà, khi tới trường và từ môi trường bên ngoài nói chung,” Ông chia sẻ rằng tuy những sự kích thích này tới từ nhiều nguồn, chúng nên đến từ môi trường tự nhiên, nhất là đối với giai đoạn đầu đời.

Cha mẹ nên để bé phát triển tự nhiên, bổ sung dinh dưỡng đúng cách, bé sẽ hoàn toàn có thể vượt trội và dẫn đầu trong loại hình thông minh mình sở hữu. Dinh dưỡng là một trong những yếu tố then chốt trong quá trình phát triển của trẻ, bên cạnh yếu tố di truyền và giáo dục. Tuy nhiên, cha mẹ thường mới chỉ tập trung bổ sung dưỡng chất cho trí não sẽ dẫn đển việc khuyết đi những khía cạnh còn lại. Để trẻ vượt trội và dẫn đầu, tập trung phát triển trí não là chưa đủ. Dinh dưỡng cho trẻ cần có sự kết hợp phát triển giữa trí não, tầm vóc, hỗ trợ hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch. 

Wyeth Nutrition ra mắt sản phẩm dinh dưỡng S-26 Promise GOLD dành cho trẻ từ 3 tuổi trở lên với hệ dưỡng chất Wyeth® BIOFACTORS® giúp trẻ có nền tảng để phát triển. 

Hệ dưỡng chất Wyeth® BIOFACTORS® chứa hàm lượng chất dinh dưỡng được thiết kế phù hợp nhu cầu của trẻ, bao gồm các dưỡng chất DHA/AA, Lutein, Choline, đạm Whey bao gồm Alpha-lactalbumin, Oligofructose và Selenium giúp trẻ phát triển trí não, tầm vóc, hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch.

Phát hiện và khuyến khích loại hình thông minh của con, giúp con phát triển với việc bổ sung dinh dưỡng hợp lý là nền tảng để nuôi dưỡng thế hệ trẻ tương lai.

Thông tin chi tiết xin liên hệ:

Ms. Trần Thanh Vân
Nestlé Vietnam
Phone :   (848) 39113737 /ext :300 
Fax:        (848) 38238632
Email: [email protected]
      Ms. Nguyễn Diệu Hồng
ZENO Group – Đại diện truyền thông của Wyeth Nutrition
Phone :   (848) 62514111/ 0916428498
Fax:        (848) 62516111
Email: [email protected]

Article Type