Sort by
Sort by

Lộ trình Net Zero của chúng tôi cho thấy gần 2/3 lượng khí thải nhà kính của chúng ta đến từ nông nghiệp. Vì vậy giải quyết những lượng khí thải này là một trong những lĩnh vực trọng tâm chính của Nestlé. Một trong những điều quan trọng nhất mà Nestlé đang làm đó là giới thiệu khái niệm nông nghiệp tái sinh. Tại Việt Nam, nông nghiệp tái sinh được lồng ghép và thực hiện trong khuôn khổ Chương trình Nescafe Plan.

NÔNG NGHIỆP TÁI SINH LÀ GÌ?

Nông nghiệp tái sinh là cách tiếp cận theo đó hoạt động sản xuất nông nghiệp hướng đến mục tiêu giúp cải thiện chất lượng và độ phì nhiêu của đất cũng như bảo vệ nguồn tài nguyên nước và đa dạng sinh học. Cải tạo chất lượng đất giúp tăng khả năng hấp thụ khí CO2 vào đất và tạo ra nhiên liệu sinh khối từ thực vật. Chất lượng đất trồng tốt hơn sẽ tăng khả năng chống chọi với những tác động của biến đổi khí hậu, giúp tăng năng suất và cải thiện thu nhập và sinh kế cho người nông dân.

NESTLÉ TIÊN PHONG XÂY DỰNG NÔNG NGHIỆP TÁI SINH

Chúng tôi tin rằng nông nghiệp tái sinh đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện chất lượng đất, tái tạo nguồn nước và bảo tồn đa dạng sinh học về lâu dài. Những tác động tích cực này sẽ góp phần xây dựng nền tảng vững chắc cho việc sản xuất thực phẩm một cách bền vững và góp phần đóng góp vào mục tiêu chống biến đổi khí hậu của Nestlé. Tập đoàn Nestlé đã đầu tư 1,2 tỷ CHF đến năm 2025 để thúc đẩy việc xây dựng nông nghiệp tái sinh xuyên suốt chuỗi cung ứng. Phương thức tiếp cận này của chúng tôi luôn đặt trọng tâm vào những giải pháp hỗ trợ hướng đến người nông dân và phù hợp với từng địa phương và từng loại nông sản mà họ đang canh tác.​

Tại Việt Nam, Nestlé đi tiên phong xây dựng nông nghiệp tái sinh thông qua dự án NESCAFÉ Plan. Kể từ khi được triển khai tại Việt Nam trong hơn 12 năm qua dự án NESCAFÉ Plan đã gắn kết chặt chẽ với nông dân khu vực Tây Nguyên nhằm nâng cao chất lượng hạt cà phê, cải thiện phương pháp canh tác, tái canh cây cà phê già cỗi, và gia tăng thu nhập cho các nông hộ.

Thông qua Chương trình NESCAFÉ Plan, các kỹ sư nông nghiệp của chúng tôi đã phối hợp với các tổ chức khoa học trong và ngoài nước cùng các chuyên gia nông nghiệp thực hiện các hành động cụ thể sau:

  • Bảo tồn đất và sức khỏe của đất: Phương pháp canh tác nông nghiệp tái sinh góp phần bảo vệ đất nhờ giảm lượng phân bón vô cơ, tăng cường sử dụng phân bón hữu cơ và phân ủ từ vỏ cà phê và phụ phẩm sau thu hoạch.
  • Bảo vệ nguồn nước: Phương pháp canh tác nông nghiệp tái sinh giúp bảo vệ nguồn nước ngầm ngày càng khan hiếm.
  • Bảo vệ tính đa dạng sinh học: Nestlé Việt Nam xây dựng nền nông nghiệp tái sinh với mô hình xen canh hợp lý, tiêu biểu như trồng hồ tiêu xen cà phê.
  • Hợp tác với Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên (WASI) để sản xuất ra các giống cà phê mới có năng suất cao, chống chịu sâu bệnh và chịu hạn tốt để phân phát cho người nông dân.
  • Duy trì các chương trình tập huấn cập nhật kiến thức mới nhất về phương pháp canh tác cà phê tiên tiến tại Việt Nam và trên thế giới. Trong đó, công ty ưu tiên quản lý nông nghiệp tái sinh bằng các công cụ số như FARMS (Farmer Relationship Management Solution) và Nhật ký nông hộ số (Digital Farmers Field Book), nhằm cung cấp kiến thức về khởi nghiệp nông nghiệp cho nông dân. Nhờ đó, nông dân có thể chủ động trong quản lý kinh tế nông hộ trong khi đó Nestlé sẽ có số liệu nhanh chóng trong quản lý kinh tế vi mô.
  • Giảm phát thải khí nhà kính trong canh tác cà phê: Chúng tôi hợp tác với các tổ chức quốc tế tổ chức kiểm kê phát thải khí nhà kính trong canh tác cà phê và đặt mục tiêu giảm tỷ lệ phát thải trong canh tác cà phê xuống mức thấp nhất có thể.

Nestlé Việt Nam sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc mở rộng các phương pháp canh tác nông nghiệp tái sinh, thu mua nguyên liệu từ các nhà cung ứng có thực hành nông nghiệp tái sinh, nhằm tăng cường những tác động tích cực đến môi trường, giảm lượng khí thải các-bon và chung tay chống biến đổi khí hậu.

Góp phần thực hiện các mục tiêu Phát triển bền vững:

Nestlé gắn kết chặt chẽ cùng người nông dân trước tác động từ biến đổi khí hậu để cùng phát triển bền vững

*Lưu ý: Các thông tin trên được trích lục trong từ các hệ thống quản lý nội bộ của Công ty Nestlé Việt Nam tính đến năm 2022