Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.

Cuộc sống tốt đẹp

5 điều thú vị mà tách cà phê buổi sáng của bạn đang mang đến
Cuộc sống tốt đẹp
Nếu bạn dùng 1 trong số hơn 2 tỷ ly cà phê được uống mỗi ngày trên toàn thế giới, bạn có thể tự hỏi cà phê đó đến từ đâu. Những người nông dân đang trồng cà phê đó như thế nào? Và có tác động gì vào thế giới?

Có nhiều cách mà cá nhân chúng ta có thể làm để giảm tác động của cà phê vào môi trường. Mua một cái ly tái chế, dùng bao bì tái chế và chỉ đun sôi vừa đủ lượng nước bạn cần mỗi khi pha cà phê là những cách mà bạn có thể làm.

Nhưng về phía các công ty thì như thế nào? Là nhà sản xuất cà phê nổi tiếng thế giới, Nestlé mua nhiều cà phê hơn bất kỳ công ty nào. Điều đó có nghĩa là Nestlé có thể tạo ra một khác biệt lớn và có một cơ hội tuyệt vời để tạo ra ảnh hưởng tích cực.

Đây là 5 điều mà tách cà phê buổi sáng của bạn đang tạo ra tác động tích cực.

1. Việc làm

Ngành sản xuất cà phê cung cấp hàng triệu việc làm trên toàn thế giới. Cây cà phê hỗ trợ sinh kế và chi trả học phí cho nhiều gia đình trong nhiều khu vực cần sự giúp đỡ nhất.

Nhưng chúng ta không thể bỏ quên tương lai của ngành cà phê. Biến đổi khí hậu, sâu bệnh, kỹ thuật canh tác nghèo nàn và tình trạng di cư hàng loạt từ các vùng nông nghiệp đến các thành phố là những mối đe dọa cho tương lai của ngành cà phê.

Đảm bảo việc làm cho tương lai không chỉ đơn giản là giúp đỡ người nông dân trồng nhiều cà phê hơn trong ngắn hạn. Mà là biến công việc trồng cà phê trở thành một nghề đáng để tự hào – một công việc mà con cái của họ vẫn muốn tiếp tục kế thừa.

Farmers picking coffee

Đó là huấn luyện cho hơn 10.000 nông dân trồng cà phê mỗi năm về các phương pháp canh tác bền vững sẽ giúp họ có sản lượng tốt hơn và thu nhập cao hơn. Đó là sự cam kết giúp đỡ thực sự lâu dài.

2. Quyền bình đẳng

Ở nhiều vùng trên thế giới, việc trồng cà phê được xem như công việc dành cho nam giới, nhưng thật ra không nhất thiết phải vậy. Ví dụ như tại Kenya, có cả phụ nữ trồng cà phê, nhưng họ chưa bao giờ có cơ hội trở thành lãnh đạo trong ngành công nghiệp này.

Đó là lý do tại sao chương trình đào tạo thanh niên và giới tính của Nestlé ra đời.

Dự án đào tạo người phụ nữ từ các hợp tác xã trồng cà phê trở thành “người nông dân truyền thông”. Họ được dạy mọi thứ từ sản xuất cà phê cho đến kỹ năng lãnh đạo và đào tạo sức khỏe. Sau đó họ chia sẻ các kiến thức và kỹ năng đó cho những người nông dân trong cộng đồng của mình.

Female coffee farmer

Kết quả cho thấy những con số đáng ghi nhận của phụ nữ khi tiên phong tham gia vào việc canh tác cà phê. Trong 3 năm đầu, việc đào tạo giúp cho sản lượng cà phê của những phụ nữ trồng cà phê tăng trung bình 83%.

3. Giảm đói nghèo

Nông dân trồng cà phê phụ thuộc nhiều vào giá cả nguyên liệu thô trên thị trường thế giới. Biến động giá cả có thể gây khó khăn cho họ đầu tư vào vụ mùa cho năm tới. Trong quá khứ, giá cà phê giảm mạnh đã làm nhiều nông dân quy mô nhỏ rơi vào cảnh kinh doanh khó khăn.

Bằng cách giúp nông dân trồng cà phê cải thiện hiệu quả, giảm chi phí và tăng chất lượng thu hoạch, người nông dân dần dần ít bị tác động bởi biến động giá cả hơn.
Đơn cử như tại Philippines, NESCAFÉ có chương trình bảo tồn nước và đất trồng trong các nông trại cà phê trên toàn vùng, đang chứng minh tính hiệu quả trong suốt những tháng mùa khô.

Chương trình tập trung khuyến khích các nông dân cà phê trồng xen canh cây Jantropha Curcas, với tên gọi địa phương là “tuba-tuba”. Cây trồng này là một nguồn glycerol và bio-diesel tốt, giúp mang lại nguồn thu nhập thêm và ngăn ngừa tình trạng xói mòn đất.

Coffee beans

Các chương trình hỗ trợ tài chính nhỏ cho người nông dân cũng giúp họ lên kế hoạch trước. Có nghĩa là không cần phải chờ một vụ mùa “bội thu” thì mới đầu tư cho tương lai nữa.

Các dự án cải thiện giáo dục, sức khỏe công cộng và cung cấp nước cho các vùng trồng cà phê cũng giúp làm giảm tỷ lệ đói nghèo.

4. Môi trường

Trong những thập kỷ gần đây, những lo ngại về hệ quả của việc sản xuất cà phê vào môi trường và nền kinh tế của những nước đang phát triển đã thúc đẩy sự phát triển của cà phê bền vững.

Sự bền vững – khả năng của môi trường hay một hệ thống duy trì đa dạng và năng suất trong một thời gian dài – phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

NESCAFÉ thúc đẩy nền nông nghiệp bền vững bằng cách đào tạo người nông dân trong cách bảo tồn nguồn nước, làm sạch và tái tạo nước sử dụng trong hệ thống tưới tiêu.

Rainforest Alliance là một tổ chức toàn cầu hoạt động về bảo tồn đa dạng sinh học và đảm bảo sinh kế bền vững. Mạng lưới Nông nghiệp Bền vững là một nhóm các tổ chức từ thiện khuyến khích phát triển nông thông và đa dạng sinh học.

Coffee farm in Brazil

Nằm trong chương trình NESCAFÉ Plan, các chuyên gia nông nghiệp nhiều kinh nghiệm từ cả hai tổ chức đã cùng hợp tác với NESCAFÉ nhằm kết hợp các phương pháp khoa học hiện đại với những kinh nghiệm truyền thống của người nông dân. Điều này giúp nông dân bảo tồn tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ hệ sinh thái và cải thiện chất lượng và sự đa dạng cây trồng.

Đó là lý do tại sao chương trình NESCAFÉ Plan được phát triển. Đó là lời cam kết đầu tư hơn 260 triệu franc Thụy Sĩ (hơn 272 triệu USD) vào các dự án cà phê trên toàn thế giới từ năm 2010 đến 2020 nhằm giúp hỗ trợ cho sự bền vững dài lâu của việc trồng cà phê.

5. Đầu tư cho tương lai

Khi cây cà phê già đi, sản lượng hạt cà phê giảm và trở nên dễ bị sâu bệnh.

Ví dụ như tại Columbia, một căn bệnh gọi là bệnh rỉ lá đã ảnh hưởng đến các trang trại cà phê trong những năm gần đây, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng và năng suất của những cây cà phê đó.

Đó là lý do tại sao NESCAFÉ hợp tác cùng Hiệp hội Các nhà trồng Cà phê Columbia để cải thiện lượng cây cà phê giống.

Nestlé đã cung cấp 28 triệu cây cà phê sản lượng cao, kháng rỉ lá mới cho nông dân Columbia. Những cây này được cung cấp miễn phí và không có bất kỳ sự ràng buộc phải bán cà phê lại cho NESCAFÉ.

High yeild coffee plantlets

Những cây này được trồng từ hạt giống tại các vườn ươm địa phương, cho năng suất cao hơn, giúp tăng thu nhập cho người nông dân và đảm bảo tương lai cho họ đồng thời vẫn đảm bảo chất lượng thu hoạch cao. Tổng cộng có hơn 4.400 hecta cây cà phê đã được cải tiến bằng giống kháng rỉ lá mới.

Có rất nhiều điều thú vị về cà phê và nhiều điều tốt đẹp mà ngành sản xuất cà phê có thể mang đến. Vì tất cả những lý do đó, khi bạn thưởng thức tách cà phê vào buổi sáng, hãy tin chắc rằng không chỉ có mình bạn đang hưởng lợi từ ly cà phê đó.