Sort results by
Sort results by

Hội thảo Mô hình dinh dưỡng tăng cường thể lực cho học sinh

Trong khuôn khổ của Chương trình “Giáo dục Dinh dưỡng Học đường – Nestlé for Healthier kids”, ngày 13.12.2018 tại Hà Nội, Cục Y tế Dự phòng – Bộ Y tế đã tổ chức Hội thảo “Chia sẻ mô hình dinh dưỡng hợp lý và tăng cường thể lực cho học sinh” với sự tham dự của hơn 50 đại biểu đến từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, Viện Y tế công cộng, Trung tâm dinh dưỡng thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm Y tế dự phòng, Sở giáo dục & Đào tạo, trường học của nhiều tỉnh thành trên cả nước, với mục tiêu phát triển hoạt động dinh dưỡng và thể lực cho học sinh ngày càng hiệu quả, góp phần nâng cao tầm vóc, sức khỏe cho các em học sinh.
Tại hội thảo, ông Trịnh Hồng Sơn, Giám đốc Trung tâm truyền thông dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia đã chính thức giới thiệu website http//: dinhduonghocduong.net, website được Viện dinh dưỡng Quốc gia phối hợp cùng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế; Vụ Tiểu học, Bộ Giáo dục và Đào tạo; Công ty TNHH Nestlé Việt Nam xây dựng trong khuôn khổ chương trình Nestlé for healthier kids – Dinh dưỡng học đường và đã được hội đồng chuyên gia góp ý thông qua.  Các mô hình giáo dục dinh dưỡng hợp lý và tăng cường hoạt động thể lực trong trường học, được các đại biểu từ Viện dinh dưỡng Quốc gia, trường Tiểu học Nguyễn Huệ (Đồng Nai), Trung tâm dinh dưỡng Tp. Hồ Chí Minh và Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội chia sẻ và thảo luận.

1Hội thảo mô hình dinh dưỡng

BS. CK2. Nguyễn Thị Ngọc Diệp - Nguyên giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng Tp. HCM chia sẻ mô hình dinh dưỡng hợp lý và tăng cường thể lực cho học sinh tại Tp. HCM

2Hội thảo mô hình dinh dưỡng

Đại diện Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội chia sẻ mô hình dinh dưỡng hợp lý và tăng cường thể lực cho  học sinh tại Hà Nội

3Hội thảo mô hình dinh dưỡng

Hiệu trưởng trường Tiểu học Nguyễn Huệ (Tp. Biên Hòa, Đồng Nai) chia sẻ kết quả của Chương trình Nestlé for Healthier Kids triển khai tại trường

Chương trình “Giáo dục dinh dưỡng học đường – Nestlé for Healthier Kids” đã được triển khai từ tháng 10 năm 2012 với sự hợp tác giữa Viện Dinh Dưỡng – Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế và Nestlé Việt Nam với mục tiêu “Tăng cường giáo dục dinh dưỡng hợp lý và hoạt động thể lực cho trẻ em” nhằm cải thiện kiến thức và thực hành về dinh dưỡng cho các em nhỏ từ 6 đến 12 tuổi thông qua việc đẩy mạnh giáo dục về dinh dưỡng, khuyến khích chế độ ăn uống cân bằng, hoạt động thể chất hiệu quả và phong cách sống lành mạnh. Qua 6 năm, Chương trình đã đạt được những kết quả tích cực trong việc cải thiện kiến thức giáo dục dinh dưỡng cho trẻ, triển khai đến 61 trường tiểu học và hơn 33,000 học sinh trên 9 tỉnh thành gồm Bắc Ninh, Hải Dương, Ninh Bình, Nam Định, Hưng Yên, Đăk Lăk, Lâm Đồng, Đồng Nai và Cần Thơ. Bên cạnh việc thiết kế nội dung về truyền thông và giáo dục dinh dưỡng với sự tư vấn của các chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu, chương trình còn hỗ trợ trang bị những công cụ học tập hữu ích để giúp các em học sinh tiểu học hiểu hơn về dinh dưỡng thông qua các bài học tương tác thú vị, các chương trình tìm hiểu về dinh dưỡng và cùng việc hỗ trợ các trang thiết bị khuyến khích trẻ em tăng cường vận động thể chất.
Từ năm 2018, Chương trình đẩy mạnh hoàn thiện mô hình trường chuẩn về sức khỏe, bên cạnh hoạt động giáo dục dinh dưỡng trong lớp học là các hoạt động bên ngoài lớp, hoạt động ngoại khóa như các cuộc thi tìm hiểu kiến thức, các Chương trình vận động, xây dựng vườn rau dinh dưỡng.
Chia sẻ tại Hội thảo, đại diện Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Thanh Hóa đánh giá rất cao mô hình mà Chương trình đang triển khai, đề xuất cần có cơ chế và sự phối hợp giữa giáo dục và trung tâm kiểm soát bệnh tật tuyến tỉnh để mô hình được triển khai và nhân rộng hơn nữa. Ý kiến này cũng nhận được sự đồng tình của nhiều chuyên gia trong ngành tham dự tại Hội thảo. Đại diện sở giáo dục và trường học đánh giá cao tính thiết thực của chương trình Nestlé for Healthier Kids – dinh dưỡng học đường, các đại biểu chia sẻ đã chủ động áp dụng các phần mềm trong website dinhduonghocduong.net để hỗ trợ cho hoạt động giáo dục dinh dưỡng ở cơ sở.

4Hội thảo mô hình dinh dưỡng

Phó giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh Hải Dương chia sẻ tại Hội thảo

Chủ trì Hội thảo, ông Trương Đình Bắc – Phó Cục trưởng, Cục Y tế Dự phòng – Bộ Y tế phát biểu: “Trước thực trạng kiến thức và thực hành dinh dưỡng hợp lý, hoạt động thể lực ở học sinh còn hạn chế, tỷ lệ thừa cân-béo phì ở trẻ em, học sinh ngày càng gia tăng, cần có biện pháp kiểm soát cân nặng và phòng chống thừa cân-béo phì kịp thời và phù hợp với các nhóm lứa tuổi khác nhau. Các biện pháp phòng chống thừa cân-béo phì, nhất là dinh dưỡng hợp lý cần được triển khai ở giai đoạn sớm của chu kỳ vòng đời để giảm số trẻ thừa cân-béo phì khi còn nhỏ tiếp tục trở thành người trưởng thành thừa cân-béo phì, đồng thời giảm tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng ở giai đoạn đầu của cuộc đời cũng là góp phần giảm nguy cơ phát triển các bệnh mạn tính ở các giai đoạn sau của cuộc đời. Bên cạnh đó, các can thiệp nhằm phòng chống thừa cân-béo phì khi triển khai rộng rãi ở cộng đồng cũng cần lưu ý tránh làm gia tăng tình trạng thiếu dinh dưỡng cũng đang tồn tại phổ biến trong cộng đồng. 
Từ các lý do đó, việc xây dựng mô hình Tăng cường giáo dục dinh dưỡng hợp lý và hoạt động thể lực cho trẻ em thông qua trang Thông tin điện tử mà Chương trình “Giáo dục dinh dưỡng học đường – Nestlé for Healthier Kids” đã và đang phát triển là hết cần cần thiết và thiết thực. Mô hình giúp cho học sinh và giáo viên, các cán bộ làm công tác y tế trường học các cấp tiếp cận thông tin về dinh dưỡng và hoạt động thể lực bằng ứng dụng công nghệ hiện đại một cách thuận tiện, dễ dàng, góp phần thay đổi hành vi có lợi sức khỏe cho học sinh.”

5Hội thảo mô hình dinh dưỡng

Ông Trương Đình Bắc - Phó Cục trưởng, Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế chủ trì Hội thảo

Với sự đồng tình và đánh giá cao về nội dung chuyên môn và ý nghĩa giáo dục thực tiễn, Hội thảo chính thức thông qua nội dung của website Chương trình (http://Dinhduonghocduong.net) và khẳng định đây là tài liệu tham khảo rất tốt cho các cấp học, cần đưa vào tham khảo trong các trường học, y tế địa phương trong chương trình dinh dưỡng học đường và dinh dưỡng trong cộng đồng.

6Hội thảo mô hình dinh dưỡng

Toàn cảnh Hội thảo