Sort by
Sort by

Ngon hơn và lành mạnh hơn

5 lời khuyên giúp gia đình ăn uống dinh dưỡng hơn
Ngon hơn và lành mạnh hơn
Chăm sóc và nuôi dưỡng một gia đình luôn đi đôi với nhau. Nếu bạn sẵn sàng để mang đến dinh dưỡng tốt hơn cho gia đình mình, hãy bắt đầu ngay bây giờ.

Việc lựa chọn thực phẩm tốt có thể giúp mang đến sức khỏe tốt cho cả gia đình. Bên cạnh giúp bạn khỏe mạnh, một chế độ ăn uống dinh dưỡng có thể hỗ trợ phát triển, nâng cao hệ thống miễn dịch và tăng cường năng lượng. Một chế độ ăn uống tốt thậm chí có thể cải thiện tâm trạng và hiệu suất học tập và làm việc.

Để có một chế độ dinh dưỡng tốt thì gia đình phải cùng nhau tạo ra những thay đổi lành mạnh. Những lời khuyên sau đây sẽ giúp mỗi thành viên trong gia đình bắt đầu một giai đoạn mới về dinh dưỡng tốt.

1. Dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Baby eating vegetables
Giúp con bạn thử những khẩu vị khác nhau

Nhằm xây dựng một cuộc sống lành mạnh, hãy bắt đầu bằng những thói quen tốt trong suốt thời kỳ mang thai – và sau đó tiếp tục thực hiện những chọn lựa bổ dưỡng cho con của bạn.

Sữa mẹ là thức ăn tốt cho trẻ sơ sinh. Các chuyên gia của Tổ Chức Y Tế Thế Giới khuyến cáo nên nuôi con bằng sữa mẹ trong suốt sáu tháng đầu đời, sau đó là tiếp tục cho bú mẹ càng lâu càng tốt sau khi cho bé tập ăn.

Trong 6 tháng đầu, các bé thường sẵn sàng thử các thức ăn cứng. Bác sĩ nhi khoa có thể giúp bạn xác định khi nào con của bạn sẵn sàng. Cho bé ăn ngũ cốc sơ sinh bổ sung vi chất sắt là một cách tuyệt vời để đáp ứng nhu cầu chất sắt của bé. Thêm trái cây và rau củ vào một vài ngày giữa những lần thử 1 loại thức ăn mới.

Đảm bảo thức ăn có kích thước và hình dạng phù hợp để đáp ứng đúng sự phát triển của bé, bắt đầu bằng những thực phẩm được làm sạch, vừa đủ nhỏ và mềm để bé tập nhai. Cung cấp nhiều loại thực phẩm dinh dưỡng và phù hợp với lứa tuổi sẽ giúp bé trải nghiệm nhiều hương vị khác nhau.

2. Cho bé vào bếp

Nếu bạn đang là cha mẹ, bạn đang được theo dõi. Vì vậy hãy chắc rằng con bạn nhìn thấy bạn đang ăn nhiều hoa quả, rau củ và ngũ cốc nguyên cám – cũng như ăn ít đường, chất béo hay muối. Hãy giải thích cho các bé hiểu tại sao sữa hay nước là lựa chọn tốt hơn thức uống có đường.

Lên kế hoạch để cùng ăn với nhau. Thời gian ăn uống cùng nhau là cơ hội tuyệt vời để gắn kết gia đình hơn, trò chuyện cùng con theo một cách tích cực và vui vẻ.

Cho bé vào bếp
Trẻ có khuynh hướng ăn nhiều thức ăn lành mạnh hơn khi giúp cha mẹ chuẩn bị nấu ăn

Để con giúp bạn khi đi mua hàng, lên thực đơn món ăn và cùng nấu ăn. Chúng sẽ học những kỹ năng sống quan trọng. Một nghiên cứu thậm chí còn cho thấy rằng trẻ em giúp chuẩn bị nấu ăn cùng cha mẹ sẽ ăn nhiều ra củ hơn những bé không tham gia vào.

Và nếu không thể làm trẻ thử các loại thức ăn mới? Đừng bỏ cuộc. Nghiên cứu cho thấy rằng các bé nhỏ có thể cần phải thử một loại rau củ ít nhất 10 lần trước khi thực sự thích ăn.

3. Dinh dưỡng tuổi mới lớn

Dinh dưỡng tốt rất quan trọng trong suốt những năm tuổi mới lớn, nhưng đó có thể là một thử thách. Thanh thiếu niên đang phát triển sở thích ăn uống cho riêng mình. Các em đang phát triển – và thích sự tiện lợi.

Hãy biến việc ăn uống lành mạnh trở nên dễ dàng với chúng. Sử dụng những thực phẩm đơn giản, hấp dẫn – từ trái cây và rau củ cắt nhỏ đến nước ép hoa quả, ngũ cốc nguyên cám dạng cuộn, súp và bánh mì kẹp. Đối với đồ uống, sữa sô-cô-la là một lựa chọn thỏa mãn được giới trẻ khi cung cấp 9 dưỡng chất dinh dưỡng thiết yếu, bao gồm Vitamin D, canxi và kali.

Mặc dùng nhu cầu dinh dưỡng của chúng ngày càng tăng, tuổi mới lớn cũng đang đối mặt với những thử thách về những cảm xúc mới – có thể dẫn đến ăn quá nhiều, bỏ bữa hoặc nhịn ăn. Theo dõi các chế độ ăn uống không lành mạnh hoặc quá nhạy cảm với hình thể của mình. Cha mẹ nên tiếp tục mang đến các bữa ăn gia đình thư giãn và tích cực cho các em.

4. Dinh dưỡng tuổi trung niên

Ở độ tuổi trung niên, quá trình trao đổi chất của chúng ta bắt đầu chậm lại. Chúng ta cần nạp ít calo hơn, nhưng thật khó để phá vỡ thói quen cũ. Đó là lúc cần quan tâm hơn đến việc ăn uống.

Trang trí bàn ăn, tắt các thiết bị điện tử và thưởng thức bữa ăn

Bạn sẽ cảm thấy thỏa mãn hơn sau bữa ăn và ít bị cám dỗ ăn vặt. Kiểm soát lượng rượu uống vào, và đừng quên uống nước nhé.

Và nếu khẩu phần của bạn đã tăng lên một cách khó hiểu trong những năm qua, giờ là lúc hãy tìm hiểu một số hướng dẫn khẩu phẩn (pdf, 630 Kb).

5. Lựa chọn thực phẩm cho người cao tuổi

Dù là thay đổi khẩu vị, vấn đề răng miệng, thuốn men hay bệnh tật, người ta thường không thấy thèm ăn khi già đi.

Mặc dù nhu cầu năng lượng giảm đi, việc duy trì chế độ dinh dưỡng tốt vẫn rất quan trọng đối với người cao tuổi. Và chưa bao giờ là quá trễ để thay đổi tích cực.

Nếu bạn hoặc một người cao tuổi trong gia đình không thể đi chợ mua các thực phẩm tươi thường xuyên, hãy đặt hàng trực tuyến. Hoặc mua rau củ đóng hộp hoặc đông lạnh, có thể tương đương với thực phẩm tươi. Đọc kỹ nhãn dán để tránh dư thừa đường hoặc muối, và nhớ uống nhiều nước.

Nếu việc giảm cân trở thành vấn đề, cân nhắc dùng thực phẩm bổ sung dạng nước hoặc thức uống thay thế bữa ăn. Ngày nay các thực phẩm bổ sung cũng khá ngon miệng và đủ cung cấp dinh dưỡng, năng lượng và protein.

Giờ hãy cùng nhau thay đổi các thói quen ăn uống cũ với những lựa chọn lành mạnh và tốt cho sức khỏe hơn nhé!